Thêm nạn nhân nhập viện, độc tố mạnh gấp 10 nghìn lần xyanua
Sáng 1/9, ThS-BS Trần Văn Sóng- Phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115 xác nhận nơi đây vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân L.T.T.H., 41 tuổi ngụ ở Bình Dương. Theo bác sĩ Sóng, tại thời điểm nhập viện cấp cứu, bệnh nhân tỉnh Tuy nhiên yếu cơ tứ chi và vùng mặt. 3 ngày nhập viện, bệnh nhân suy hô hấp phải đặt nội khí quản. đến nay, bệnh nhân được thay huyết tương 5 lần, xài dịch truyền, kháng sinh, điều trị hỗ trợ tại khoa hồi sức tích cực chống độc.
Theo hồ sơ bệnh án, trước đó ngày 27/7, chị H. mua pate Minh Chay qua mạng. Sau ít ngày xài, chị H bắt đầu hoa mắt, chóng mặt, tê lưỡi, nói đớ, yếu cơ tứ chi kèm khó thở. Gia đình chuyển chị vào Bệnh viện Columbia ở quận Bình Thạnh, TPHCM điều trị Tuy nhiên không thuyên giảm, tiếp sau đó được chuyển qua Bệnh viện Nhân Dân 115.
“Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được Tuy nhiên cơ hô hấp của bệnh nhân còn yếu nên vẫn phải thở máy, sức cơ tứ chi hiện mới chỉ đạt 4/5”- bác sĩ Sóng cho hay.
Theo ghi nhận đến nay tại Sài Gòn đã ghi nhận 9 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi ăn mặt hàng pate Minh Chay có chứa độc tố Clostridium botulinum của công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới ở huyện Đông Anh, Hà Nội. trong đó, 6 người vào Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 người được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM điều trị và 1 trường hợp nhập Bệnh viện Nhân Dân 115.
Trước đó, vào sáng hôm qua ( 31/8), chị N.T.L 40 tuổi, ở Thái Nguyên đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) khám và mang theo hộp mặt hàng pate Minh Chay.
Chị L cho biết chị thường xuyên ăn pate Minh Chay. Mới nhất, hôm 12/8, chị xài mặt hàng 2 lần bữa sáng và chiều. Một ngày sau, người phụ nữ 40 tuổi này bắt đầu có biểu hiện mệt mỏi và nói khó, ngày 15/8 chị bắt đầu vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên do bệnh tiến triển, nhược cơ, sụp mí mắt…
Bệnh viện này tiếp sau đó đã chuyển chị xuống Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào ngày 18/8. Từ đó đến nay chị điều trị tại bệnh viện này, Tuy nhiên không phát hiện ra nguyên nhân.
Hai ngày trước, khi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không ăn pate Minh Chay do có độc tố gây ngộ độc, chị L mới biết và từ sáng 31/8 chị được chuyển sang Trung tâm Chống độc. Được biết, trong sáng nay có đến 4 bệnh nhân đến đây để xét nghiệm, khám vì do ăn thực phẩm pate Minh Chay.
Theo TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), thông thường những người ngộ độc nặng, nhược cơ do ngộ độc độc tố Clostridium Botulinum sẽ phải thở máy ít nhất trong 2 tháng. quá trình điều trị tiếp sau đó sẽ kéo dài nhiều tháng nữa để hồi phục. Đó là chưa kể nguy cơ bệnh nhân có thể mắc thêm các bệnh khác do việc thở máy kéo dài. Đây là chứng bệnh khá hiếm gặp ở Việt Nam, Tuy nhiên gặp thì bệnh khá nặng nề.
Theo bác sĩ Trần Văn Phúc, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, vi khuẩn Clostridium botulinum và độc tố của nó là Botulinum luôn khiến tất cả bác sĩ, chuyên gia thực phẩm “sợ hãi” khi nói đến.
Botulinum bị coi là “chất độc khét tiếng số một thế giới”. Với liều 0,004μg/kg cân nặng, chất độc này có thể giết chết một người lớn, 1 kg botulinum đủ khiến 1 tỷ người chết.
Chất độc này mạnh gấp 10.000 lần chất cực độc Kali Xyanua, thậm chí nguy hiểm hơn cả nguyên tố phóng xạ “mạnh nhất hành tinh” Polonium.
Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, xâm nhập vào các tế gọt thần kinh, ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh. Một khi chất dẫn truyền thần kinh này bị chặn, xung thần kinh không thể truyền dẫn được nữa, giao tiếp các tế gọt thần kinh không được thực hiện, làm cho các cơ bị tê liệt.
Độc tố Botulinum có 7 loại, ký hiệu bằng các chữ cái theo thứ tự từ A đến G, riêng loại C gồm có hai loại phụ, như vậy tổng cộng có 8 dạng chất độc. Nhiễm độc ở người loại A và B là phổ biến nhất, tiếp sau đó đến loại E và F, 4 loại còn lại ít gặp hơn.
Dù là chất cực độc Tuy nhiên Botulinum không chịu được nhiệt. Nếu đun ở 100⁰C, sau 2 phút chất độc bắt đầu biến tính và giảm độc lực, đến 10 phút có thể bị phá hủy. “Đây là điều may mắn, bởi thực phẩm đun sôi nhiệt độ xấp xỉ 100⁰C, nên đồ ăn tươi nấu chín về cơ bản là yên tâm”, bác sĩ Phúc nhấn mạnh.
Tuy nhiên, với thực phẩm chế biến sẵn, dù đã đun nóng ở nơi sản xuất, vẫn còn công đoạn vận chuyển và lưu thông. Loại thực phẩm này được bảo quản trong vài ngày đến vài tháng, người xài sẽ ăn ngay chứ không đun sôi lại nên khó cam kết an toàn.
Liên quan đến vụ việc pate Minh Chay gây ngộ độc, trong văn bản khẩn số 1955/ ATTP-NĐTP ký ngày 29/8 và phát đi hôm nay 30/8 về việc xử lý khẩn cấp mặt hàng không bảo đảm an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm cho biết đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, niêm phong lô đã sản xuất ở khu vực riêng biệt. Không chỉ vậy cảnh báo khẩn cấp người tiêu dùng tạm thời không mua, xài mặt hàng của công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.
Trong văn bản gửi các Sở Y tế tỉnh/thành, Ban Quản lý ATTP Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị phối hợp với cơ quan tác dụng trên địa bàn, chủ động kiểm tra, giám sát, thu hồi mặt hàng của công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.
Hiện công ty có 13 mặt hàng, gồm có Pate Minh Chay Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi…
Đối với mặt hàng Pate Minh Chay, cần ngừng ngay việc xài, niêm phong phần còn lại ở khu vực riêng biệt, theo dõi sức khỏe và đến ngay cơ sở y tế nếu có bất thường.
— Bài Viết theo Cafef —
The post Thêm nạn nhân nhập viện, độc tố mạnh gấp 10 nghìn lần xyanua appeared first on GoodStock.
source https://goodstock.vn/them-nan-nhan-nhap-vien-doc-to-manh-gap-10-nghin-lan-xyanua/
Nhận xét
Đăng nhận xét